BANNER PAGE

PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI TỐI GIẢN

Phong cách hiện đại tối giản (Modern Minimalist Style) là một trong các phong cách được ưa chuộng nhất hiện nay. Nổi bật với đặc tính tập trung vào sự tinh giản và tính tiện dụng giúp tạo ra môi trường sống phù hợp với cuộc sống hiện đại. Phong cách này không chỉ áp dụng trong thiết kế kiến trúc và nội thất, mà còn ứng dụng trong nhiều khía cạnh đa dạng của cuộc sống như thời trang, công nghệ và thậm chí là phong cách sống. 

Phong cách hiện đại tối giản là gì?

Phong cách Hiện đại Tối giản (Modern Minimalist Style) là một phong cách thiết kế kiến trúc và nội thất phát triển vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Phong cách thiết kế này đã trải qua nhiều biến chuyển: từ Phong Cách Art Nouveau, Phong Cách Bauhaus tới Phong Cách Hiện Đại (nổi bật với các KTS như Mies van der Rohe, Le Corbusier, hay Charles và Ray Eames). Từ những năm 1960 trở đi, với sự kết hợp giữa hiện đại và tối giản thì Phong cách Hiện đại Tối giản mới chính thức ra đời, đặc biệt nhờ sự du nhập vào văn hóa phương Đông (điển hình là ở Nhật Bản), xu hướng thiết kế này ngày càng phát triển và được ưa chuộng. 

Hiện đại Tối giản là tư duy thiết kế chú trọng vào sự tinh tế, sự đơn giản và tính thẩm mỹ cao. Thông qua việc loại bỏ mọi yếu tố trang trí không cần thiết, thiết kế Hiện đại Tối giản sẽ mang lại các không gian vừa thú vị, vừa thanh lịch. Đặc trưng dễ nhận thấy của phong cách này là: tập trung vào hình học cơ bản, tối giản về đường nét thiết kế, ít màu sắc, thường sử dụng tone màu trung tính…

"Hiện đại Tối giản là tư duy thiết kế chú trọng vào sự tinh tế, sự đơn giản và tính thẩm mỹ cao."


Xu hướng thiết kế Hiện đại Tối giản trong nhà ở tại Việt Nam?

Ở Việt Nam, phong cách Kiến trúc Hiện đại Nhiệt đới hay Kiến trúc Hiện Đại Việt Nam giữa thế kỉ 20 đã đạt đến thăng hoa trong nhiều thiết kế, có thể nhắc đến các công trình vô cùng nổi tiếng như: Thư viện Khoa học Tổng hợp, Dinh Độc Lập, Trường Đại học Y dược,… Về sau, hòa cùng dòng chảy thiết kế của thế giới, phong cách Hiện Đại Nhiệt Đới càng phát triển đa dạng theo nhiều hướng khác nhau, mà một trong số đó là hướng đến tối giản hóa và hiện đại hóa nhằm phù hợp với lối sống thời đại.

Những năm gần đây xu hướng thiết kế Hiện Đại Tối Giản  đã ngày càng thu hút sự quan tâm và ưa chuộng ở Việt Nam bởi sự tinh tế và tao nhã trong tổng thể không gian kiến trúc và nội thất. Phong cách này đặc biệt được ưa chuộng trong thiết kế nhà ở bởi phù hợp với tinh thần chủ đạo của nhịp sống hiện đại: phản ánh tầm nhìn về cuộc sống đơn giản, hài hòa với môi trường xung quanh, thích nghi với khí hậu nhiệt đới nơi đây…  

“Phong cách này đặc biệt được ưa chuộng trong thiết kế nhà ở bởi phù hợp với tinh thần chủ đạo của nhịp sống hiện đại.”


Một số ứng dụng phong cách Hiện đại Tối giản trong thiết kế nhà ở của DBS 

  1. Tiện ích và hiệu quả : 

Đặc điểm quan trọng của xu hướng này là sự tập trung vào tính hiệu dụng. Từ thiết kế không gian, giải pháp kiến trúc đến nội thất và trang thiết bị đều được BDS thiết kế để phục vụ cuộc sống hàng ngày một cách hiệu quả nhất.

  1. Tôn trọng thiên nhiên: 

Thiết kế Hiện đại Tối giản thường tôn trọng và tương tác hài hòa với thiên nhiên. Vì thế, DBS luôn ưu tiên sử dụng các yếu tố thiên nhiên như cây cảnh, vườn trong, giếng trời và vật liệu tự nhiên giúp tạo nên không gian sống gần gũi, kết nối với môi trường.

  1. Thiết kế mở và thông thoáng: 

Với DBS, sức khỏe và chất lượng sống là quan tâm hàng đầu. Vì thế, chúng tôi luôn mong muốn tạo nên không gian mở thông thoáng mang đến môi trường sống trong lành. Trong thiết kế, chúng tôi chú trọng tạo liên kết giữa các không gian trong nhà thông qua những khoảng mở, nhằm giúp tạo nên không gian rộng rãi và thoải mái. Cụ thể như các giải pháp kết hợp bếp mở và phòng khách kết hợp cùng các khoảng giếng trời… Hay cửa sổ lớn và cửa kính kết hợp cùng giải pháp mặt đứng hai lớp (double skin facade), hoặc không gian hiên và các cấu trúc mở nhằm giúp tối ưu hóa ánh sáng và thông gió tự nhiên cũng như tạo liên kết với môi trường xanh ngoại thất.

  1. Nội thất tối giản và tiện nghi: 

Với nội thất trong nhà, BDS thường đưa ra những thiết kế tối giản, không có những chi tiết phức tạp. Các bộ sofa, bàn ăn, giường ngủ được lựa chọn dựa trên tính hiệu quả và tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, BDS hướng đến những thiết kế đa năng thông minh (Smart Furniture) giúp tối ưu hóa không gian của gia chủ.

  1. Sự kết hợp màu sắc tối giản: 

Màu sắc chủ đạo phong cách này vốn là trắng, xám, đen và các tông màu trung tính. Tuy nhiên ở DBS, với sự kết hợp tinh tế xu hướng này với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam cũng cho phép sự xuất hiện của các màu sắc tự nhiên như xanh lá cây nhạt, nâu nhạt và màu đất,… sẽ vừa tạo thêm điểm nhấn cho không gian, vừa mang lại tạo nên không gian ấm áp và thân thiện ngôi nhà của bạn.

  1. Trang trí tối giản có điểm nhấn: 

Các yếu tố trang trí trong phong cách này thường được giảm thiểu đến mức tối giản và chọn lọc một cách kỹ lưỡng nhằm tạo nên điểm nhấn tinh tế cho không gian. Những chi tiết trang trí như tranh ảnh, đèn trang trí hay các vật dụng nhỏ tối giản hay những đồ dùng mang câu chuyện và kỉ niệm của bạn sẽ được DBS tư vấn bố trí nhằm vừa tạo điểm nhấn trong không gian, vừa lưu giữ trọn vẹn những kỉ niệm đẹp trong không gian sống của bạn.

  1. Cân nhắc sử dụng vật liệu truyền thống: 

Một điểm độc đáo của xu hướng thiết kế Hiện đại Tối giản ở Việt Nam là việc kết hợp sự tối giản với vật liệu truyền thống. Gỗ, đá, tre, nứa, lụa và gốm sứ thường được sử dụng để tạo nên sự hài hòa giữa hiện đại và bản sắc văn hóa.

DBS và thiết kế nhà ở theo phong cách Hiện đại Tối giản

DBS không chỉ quan tâm đến việc tạo nên những công trình có tính thẩm mỹ cao, mà hơn hết chúng tôi mong muốn thể hiện được triết lý sống hiện đại tối giản… 

Tại DBS, thiết kế nhà ở phong cách hiện đại tối giản là một trong những xu hướng được ưu tiên hàng đầu. Phong cách này là thích hợp cho nhu cầu kết hợp giữa phong cách sống hiện đại và bản sắc văn hóa, thiên nhiên địa phương nhằm tạo nên những không gian sống thoải mái, ấm cúng và độc đáo. 

DBS không chỉ quan tâm đến việc tạo nên những công trình có tính thẩm mỹ cao, mà hơn hết chúng tôi mong muốn thể hiện được triết lý sống hiện đại tối giản của gia chủ thông qua từng chi tiết được chọn lọc tỉ mỉ trong thiết kế kiến trúc và nội thất. Đối với DBS, nhà ở hiện đại tối giản không chỉ tạo ra không gian sống hòa hợp thiên nhiên, sử dụng vật liệu bản địa thân thiện, đường nét tinh giản mạnh mẽ mà còn tôn vinh phong cách sống tối giản và tạo nên môi trường sống đầy tính thẩm mỹ, thoải mái.

Back To Top